25.3.55

ผักสมุนไพร : ถั่วพู

ถั่วพู

ชื่อวิทยาศาสตร์:Psophocarpus tetragonolobus

เป็นพืชจำพวกถั่ว ผลเป็นฝัก ยาว มี 4 ครีบ นิยมรับประทานสด หรือปรุงสุกก็ได้

ส่วนที่ใช้ หัวถั่วพู

สรรพคุณ
ถั่วพูมีวิตามินเอ ซี อี แคลเซียม ฟอสฟอรัส มีสารข่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัวทางไทยใช้เป็นยาชูกำลังบรรเทาอาการปวดตามข้อ เมล็ดถั่วพูมีโปรตืนสูงมากฝักรับประทานได้ทั้งฝักสดและนำไปประกอบ อาหารเป็นผักที่ให้พลังงาน

มีวิตามิน เอ , ซี, อี , คาร์โบไฮเดรท , โปรตีน, ไขมัน และฟอสฟอรัส แก้อ่อนเพลีย เป็นยาบำรุงกำลังของคนป่วยหนักโดย นำหัวถั่วพูตากแห้ง หั่นคั่วไฟให้เหลืองหอม ชงน้ำดื่ม เป็นยาระบายโดย คั้นน้ำจากหัวถั่วพูใช้ดื่ม

Tips
1. นำหัวถั่วพูตากแห้ง หั่นคั่วไฟให้เหลืองหอม ชงน้ำดื่มเป็นยาบำรุงกำลังของคนป่วยหนัก
2. คั้นน้ำจากหัวถั่วพูใช้ดื่ม เป็นยาระบาย

อ้างอิงที่มา : 1.http://www.samunpri.com/kitchendrugs/?p=54

2.http://www.portamoda.com/tag/%E0%B8%96%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%9E%E0%B8%B9/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น